Phạt chậm nộp, thêm khó cho doanh nghiệp bất động sản

Ông Don Lam: Nên đầu tư 30% cho bất động sản, 70% cho cổ phiếu và nhóm khác


I. “Bong bóng” bất động sản rất khó xảy ra


Kể từ ngày hôm nay 1-12, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không còn được đầu tư vào bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và quỹ đầu tư, trừ trường hợp đặc biệt được Chính phủ cho phép. Để giải đáp những băn khoăn của nhiều độc giả về tiến độ triển khai Dự án MBLand Mỹ Đình, phóng viên Đầu tư Bất động sản đã cận cảnh công trình, ghi nhận không khí thi công tại dự án này. Liên quan tới tái cấu trúc DNNN, mới đây Chính phủ đã yêu cầu Tổng công ty Đầu tư – Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) xây dựng lộ trình thoái vốn tại 10 DN mà Nhà nước đang nắm giữ phần vốn với giá trị khoảng 3 tỷ USD. Hơn nữa, khi “người mới mang theo cái mới” vào thị trường cũng tạo ra lợi thế.


Nhóm công tác đất đai VBF đề nghị bổ sung quyền được huy động vốn từ các tổ chức tín dụng và các tổ chức phi tín dụng nước ngoài; và vốn từ các nguồn khác không bị pháp luật ngăn cấm. Đặc biệt, với việc sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, EcoLife Capitol đang dần định nghĩa lại về cuộc sống xanh và thông minh đích thực. Hội thảo sẽ tập trung vào phân tích diễn biến thị trường căn hộ bán, khu nghỉ dưỡng, bất động sản cho thuê theo các phân khúc, vị trí địa lý. Tương tự, cả DXG và công ty liên kết vừa niêm yết là LDG tới đây đều sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường nhằm thông qua việc tăng vốn điều lệ cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016. Theo UBND TP Đà Lạt, dự án công viên Trần Hưng Đạo chỉ tính riêng khu vực số 5 (đường Trần Hưng Đạo, P. Bất động sản Trung Quốc dùng chiêu thức độc đáo để khách mua nhàNgười khác thì bình luận: « Các hãng địa ốc chẳng từ biện pháp nào để bán được căn hộ nhỉ.


II. Doanh nghiệp bất động sản « bung hàng », đón sóng đầu tư cuối năm


Đánh giá về nguồn vốn ngoại đầu tư vào bất động sản ở TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cho rằng: Cùng với nguồn vốn của các quỹ đầu tư đến từ nhiều nước, một nguồn vốn lớn từ nước ngoài chuyển về Việt Nam để đầu tư bất động sản dưới dạng kiều hối đang tăng mạnh. Lại lo ‘bong bóng’ bất động sản; Nhiều tiểu thương không đồng tình dời chợ Phú Hậu; Chung cư – tập thể cũ đắt hàng…là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho biết, những vị trí quận trung tâm ở TPHCM không được chia nhỏ căn hộ. Trong 11 tháng năm 2015, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư FDI với 19 dự án đầu tư mới và 7 dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,81 tỷ USD. Trong khi đó, với Sabeco, Nhà nước đang giữ 89,59% vốn tại đây. Nghị định cũng nêu rõ doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước đã đầu tư, mọi biến động về tăng, giảm vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, doanh nghiệp phải báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu và cơ quan tài chính để theo dõi giám sát.


Những con số trên cho thấy tín dụng bất động sản tăng khá nhanh khi dấu hiệu của thị trường này có sự dịch chuyển tích cực từ phục hồi sang ổn định và vững chắc. Charmington La Pointe đang trở thành tâm điểm của các dự án bất động sản khu vực trung tâm TP HCM. Cưỡng chế chủ đầu tư không bàn giao phí bảo trì nhà chung cư (có hiệu lực từ ngày 10-12-2015)Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở, trong đó quy định trường hợp quá thời hạn quy định mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì để bàn giao cho ban quản trị và gửi quyết định này cho chủ đầu tư, ban quản trị và tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản. Bên cạnh đó do tiến độ thi công và bàn giao chậm, trong 6 tháng đầu năm Công ty TNHH Hai Dung là công ty con của NVT phải thanh lý hợp đồng bán biệt thự trong năm 2010 qua đó NVT phải ghi nhận giảm doanh thu, giá vốn hàng bán.Với việc tiến hành đấu giá bất động sản gần đây trên các thành phố khác nhau của Australia, các chuyên gia bất động sản tin tưởng rằng, Melbourne sẽ vượt Sydney về tăng trưởng giá bất động sản cũng như nhu cầu của các nhà đầu tư trong năm 2016. Hầu hết các mã cổ phiếu ngành BĐS đều có sự tăng trưởng tốt hơn trong chỉ số Vn-Index trong vòng 3 tháng trở lại đây (+5%).


III. Doanh nghiệp bất động sản « bung hàng », đón sóng đầu tư cuối năm


Trong một phát biểu trước Quốc hội mới đây, người đứng đầu Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay diễn biến rất phức tạp, khó lường, không thể chủ quan. Các hạn chế về nguồn vốn, tỉ lệ sở hữu bất động sản bị giới hạn, không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khó khăn về thủ tục hợp đồng mua bán… Đang là những cản trở khiến nhà đầu tư ngoại gặp khó khăn khi đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Những con số trên cho thấy tín dụng bất động sản tăng khá nhanh khi dấu hiệu của thị trường này có sự dịch chuyển tích cực từ phục hồi sang ổn định và vững chắc. Còn đợi đến lúc hé lộ một chút tiềm năng thì rất khó, có khi cả một dự án lớn phải đình trệ vì một vài hộ dân đưa ra những yêu sách không thể đáp ứng. Có hai điểm đáng chú ý trong các dự thảo trên khiến các chủ đầu tư băn khoăn là có thêm nội dung về điều khoản phạt tiền sử dụng đất chậm nộp, cũng như không sửa quy định về khấu trừ tiền đền bù. HCM, và từ 84% xuống 28% cùng thời kỳ tại Hà Nội), là sự tăng lên mạnh mẽ của phân khúc cao cấp.


Tâm điểm trong các dự án BĐS nghỉ dưỡng đang được chào bán trên địa bàn Đà Nẵng dịp này chính là quần thể nghỉ dưỡng 5 sao Premier Village Đà Nẵng Resort. Đến cuối quý 3 năm 2016, 5. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Chưa lo bong bóng bất động sảnTheo ông Phấn, bong bóng địa ốc chỉ xảy ra khi thị trường có sự tăng giá liên tục, còn hiện nay, giá bất động sản khá ổn định. Tuy nhiên, rủi ro này đã giảm đi nhiều khi được doanh nghiệp cam kết hỗ trợ lãi suất khá ưu đãi“Sự hồi sinh của phân khúc bất động sản cao cấp dường như đã được dự báo từ trước bởi trên thị trường vẫn luôn tồn tại một tỷ lệ không nhỏ khách hàng có nhu cầu đối với phân khúc này. EcoLife Capitol được bao phủ bởi một một màu xanh tươi mát, ngay khi bước chân vào cổng chính của dự án, cư dân sẽ dễ dàng cảm nhận được một không gian thực sự trong lành khi những bức tường bê tông được thay bằng hàng cây xanh thẳng tắp vừa tạo cảnh quan, vừa là hàng rào bảo vệ an toàn, cũng là nơi cung cấp không khí sạch, loại bỏ khói bụi. Đón đợt sóng đầu tư cuối cùng trong năm 2015, hàng loạt dự án bất động sản cao cấp và trung cấp tại thành phố Hà Nội được chủ đầu tư và các sàn giao dịch mở bán ra thị trường.

Publicités

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion / Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion / Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion / Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion / Changer )

Connexion à %s